Có lẽ sửa lại là xin mời ngắm ảnh Egg cream và thử hình dung ra mùi vị thơm ngon cùng công dụng giải khát của món uống độc đáo chỉ có ở New York này.
Ở khu phồn hoa New York, nơi tọa lạc những phố Wall, khu Đại lộ số 5, còn có một bộ phận rất lớn là dân nhập cư, dân thu nhập thấp đến trung bình. Văn hóa New York có bán hàng rong, có xin ăn, có giật xách (đã từng gặp một kẻ dám manh động, nhưng may không đến nỗi trắng trợn). Giọng New York đặc trưng đến nỗi đi đến đâu trên đất Mỹ người ta cũng nhận ra, do pha trộn tất cả âm hưởng tiếng nước ngoài.
Eggcream là món uống đại diện cho tất cả màu sắc văn hóa đó. Trước hết, eggcream vốn do người nhập cư sáng chế ra. Khoảng đầu những năm 1890s, một người Do Thái nhập cư ở quận Brooklyn tên là Louis Auster đã pha chế được một món đồ uống mới lạ, được yêu thích đến nỗi việc kinh doanh của ông mở rộng ra đến vài ba cửa hàng. Sau đó, một dây chuyền sản xuất kem toàn quốc ngỏ ý mua lại công thức bản quyền, sau khi bị từ chối đã có những lời miệt thị về gốc gác của ông. Ông Austen thề rằng sẽ đem công thức món uống này xuống mồ.
Có lẽ vì vậy mà egg cream đến bây giờ vẫn mãi là món uống đường phố bình dân. Kể ra người ta cũng đã thử đóng chai eggcream nhưng không thành công. Egg cream mãi vẫn phải được pha chế và thưởng thức ngay tại chỗ.
Trong thành phần của egg cream thật ra chả có kem, cũng chả có trứng. Egg cream theo kiểu truyền thống cũng được coi là có bà con họ hàng không quen biết với món sữa soda hột gà của người Việt Nam. Tuy nhiên sau này do nỗ lực làm giảm giá thành vốn đã rất rẻ của egg cream mà người ta bỏ đi thành phần cream và cả thành phần egg. Ngoài ra còn có vấn đề ngại ăn trứng lòng đào của người Mỹ nữa. Cải cách này khá là có ý nghĩa với dân nghèo thành thị, bởi chỉ giờ đây với sữa tươi, nước khoáng, và sy-rô sô cô la là đã có thể tận hưởng cảm giác bay bổng trên thiên đường.
Cho sữa vào đến1/2 ly, thêm một muỗng nhỏ sy rô sô cô la, cho nước khoáng vào cho bọt lên đến tận miệng, khuấy đều.
Sản phẩn hoàn thành.
Nghe về danh tiếng của món egg cream, cái háo hức nó làm cho giây phút egg cream chạm đầu lưỡi thật tuyệt vời. Đưa ly egg cream lên miệng nhấp một ngụm, thấy bọt khoáng sủi tăm, vỡ ra mát lạnh trên đầu mũi, sữa thơm và béo và ngọt mùi sô cô la. Nhấp một ngụm rồi dây dưa trong miệng để thấm vị ngọt, rồi sau uống cho đã khát. Rồi lại lấy thanh bánh prezel nhúng vào cho mềm, lại cho vào miệng vừa mút vừa nhai.Egg cream hóa ra nó là món sữa sô cô la có ga, không khác chút nào.
Note: tất cả thông tin đều lấy ra từ bài giảng của thầy.
Cho mẹ uống thử khi đến NY nghe.
ReplyDeleteKhà khà